เตรียมเปิดน้ำตกทีลอซู ต้อนรับนักท่องเที่ยว ดีเดย์ วันที่ 8 พ.ย. 64

เตรียมเปิดน้ำตกทีลอซู ต้อนรับนักท่องเที่ยว ดีเดย์ วันที่ 8 พ.ย. 64 เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 31 ตุลาคม 2564 นายอำนาจ ฟองชัย หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ได้กล่าวว่า ตามพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ได้มีประกาศ เมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2564 เรื่อง ปิดแหล่งศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่พันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นการชั่วคราว เสือมังกร

เนื่องจาก สถานการณ์ การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่า จะมีการยกเลิก หรือ มีการเปลี่ยนแปลง ต่อมา อำเภออุ้มผาง ได้มีหนังสือ ที่ว่าการอำเภออุ้มผาง ที่ ตก 0718.4 /3839 ลงวันที่ 29 ตุลาคม 2564

เรื่อง แหล่งท่องเที่ยว น้ำตกทีลอซู แจ้งว่า ที่ประชุม มีมติเห็นชอบ ให้เปิดแหล่งท่องเที่ยว น้ำตกทีลอซู นั้น เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง พิจารณาแล้ว เนื่องจากปัจจุบัน สถานการณ์ การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา (COVID-19) ในพื้นที่ จังหวัดตาก มีแนวโน้ม คลี่คลาย ไปในทางที่ดีอย่างต่อเนื่อง

เพื่อเป็นการ ช่วยหลือประชาชน และผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน จากสถาณการณ์ การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา (COVID-19) อาศัยอำนาจความ ในมาตรา 54 แห่งพระราชบัญญัติ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ประกาศเปิดเข้าศึกษาธรรมชาติ น้ำตกทีลอซู ในพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง จังหวัดตาก ตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 เป็นต้นไป

นายอำนาจ เผยอีกว่า นักท่องเที่ยว ควรศึกษา และปฏิบัติตาม ข้อปฏิบัติ ในการศึกษาธรรมชาติ และพักแรม ในเขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง อย่างเคร่งครัด นักท่องเที่ยว ต้องได้รับ วัคซีนป้องกัน เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 2 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือ มีผลตรวจ PCR หรือ ATK เป็นลบ ไม่น้อยกว่า 72 ชั่วโมง

โดยการรับรองจาก สถานพยาบาล และแสดงหลักฐาน หรือ เอกสาร อย่างใดอย่างหนึ่ง แก่เจ้าหน้าที่ ก่อนเข้าพื้นที่ จำกัดขีดความสามารถ ในการรองรับนักท่องเที่ยว 250 คน ต่อช่วงเวลา และ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ที่ลานชมน้ำตก 40 คน ต่อช่วงเวลา รวมอยู่ใน 250 คน ต่อช่วงเวลา

นักท่องเที่ยว ที่ต้องการ เข้าพักแรม ในพื้นที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง เฉพาะลานกางเต็นท์ ไม่มีบริการบ้านพัก และบริการเช่าเต็นท์

  • จองออนไลน์ https://forms.gle/gV1gmT71QZwuAJun7 จำนวน 175 คนต่อวัน (พักแรม)
  • Walk in จำนวน 75 คนต่อวัน (พักแรม )

ติดตาม จำนวนการจอง แต่ละวันได้ที่เพจ https://forms.gle/gV1gmT71QZwuAJun7 ติดต่อสอบถามรายละเอียด หมายเลขโทรศัพท์ 055 508 780 หรือ 088 427 5272

น้ำตกทีลอซู

น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ใน เขตรักษา พันธุ์สัตว์ป่า อุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก ได้รับคำกล่าวขานถึง ว่าเป็นน้ำตก ที่สวยงาม ที่สุดในประเทศไทย ทีลอซู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ ตัวน้ำตก มีลักษณะเป็น น้ำตกภูเขา หินปูน ขนาดใหญ่ ตั้งอยู่บนความสูงจาก ระดับน้ำทะเล 900 เมตร ความกว้าง ของตัวน้ำตก ประมาณ 500 เมตร ไหลลดหลั่น เป็นชั้น ๆ มีความสูง ประมาณ 300 เมตร ล้อมรอบด้วย ป่าดงดิบ ที่สมบูรณ์

การเดินทาง ท่องเที่ยว น้ำตกทีลอซู หลังจาก มาถึงจุดกางเต้นท์แล้ว จะมีเส้นทาง เดินไปยังน้ำตก ระยะทาง 1.5 กม. เป็นเส้นทาง ศึกษาธรรมชาติ ผ่านป่าไผ่ และป่าเบญจพรรณ ระหว่างทาง มีป้ายสื่อความหมาย เกี่ยวกับธรรมชาติ และ พืชพันธุ์ตามจุดต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยว ได้ศึกษา

เมื่อถึงบริเวณน้ำตก จะเห็นละอองน้ำ ฟุ้งกระจาย ไปทั่วโขดหิน ด้านล่าง มองเห็นธารน้ำ ตกลงมา จากผาหินปูน ซึ่งอยู่สูง ประมาณ 300 ม. ตามแนวกว้างกว่า 500 ม. ท่ามกลาง ป่าครึ้มอาจ แบ่งธารน้ำตก ได้เป็นสามกลุ่ม คือ

  • กลุ่มด้านซ้ายมือ (เมื่อหันหน้าเข้าหาน้ำตก) เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด สูงที่สุด และเป็นด้านที่สวยที่สุด มีธารน้ำตกหลายสาย ไหลลดหลั่นลงมา เป็นชั้นเชิง
  • กลุ่มตรงกลาง สายน้ำไหลลงมา จากหน้าผาสูงชัน ใกล้เคียงกับ กลุ่มซ้ายมือ แต่ไม่เป็นชั้น และแคบกว่า
  • กลุ่มทางขวามือ มีสายน้ำตกมาก และ หน้าผาเตี้ยกว่า สองกลุ่มแรก

เมื่อมองทั้งสามกลุ่มรวมกัน จะเห็น น้ำตกทีลอซู ที่ยิ่งใหญ่ และสวยงาม บริเวณด้านล่าง มีทางเดิน ไปยังจุดชมวิว ทิวทัศน์ บนยอดเขา ฝั่งตรงกันข้าม เป็นจุดที่มองเห็น น้ำตกทีลอซู ได้สวยงาม และชัดเจนขึ้น ใช้เวลาเดินไปกลับ ประมาณ 1 ชม.

, , , , ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *