ตำแหน่ง และ ทิศทาง ของห้องครัว | ต่อเติมบ้านอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย

ตำแหน่ง และ ทิศทาง ของห้องครัว | ต่อเติมบ้านอย่างไรไม่ให้ผิดกฎหมาย ตำแหน่ง ห้องครัว ควรอยู่ทิศไหนของ ตัวบ้าน คำถามที่ หากว่า ใครกำลังวางแผน ที่จะต่อเติม ห้องครัว อยู่

ต้องอดสงสัยไม่ได้เลย เมื่อนำห้องครัว มารวมไว้กับ ห้องต่าง ๆ ภายในบ้าน เราควรออกแบบ ชุดครัว ให้มีดีไซน์ ที่สวยงาม สอดคล้อง และ ดูสัมพันธ์กันด้วย

แต่หากว่า ใครที่ชื่นชอบ การทำอาหาร ที่มีกลิ่น หรือ ใช้ห้องครัวหนัก ๆ อย่างอาหารไทย อาหารจีน อาจจะต้อง ทำครัวหนัก แยกออกไปก็ได้ ท้ายที่สุดแล้ว หากเข้าใจเรื่อง ของตำแหน่ง ห้องครัว ที่เหมาะสม ก็สามารถ นำไปปรับใช้ ได้อย่างเหมาะกับ เนื้อที่ภายในบ้าน ของคุณได้เลย ออกแบบภายใน

ตำแหน่งและทิศทางของห้องครัว

  • ทิศทางของแสง และ ลมที่เหมาะสม

ทิศทาง และ การจัดวาง แปลนห้องครัว ควรจัดวางตำแหน่ง ของห้องครัว ไว้ทางทิศตะวันตก หรือ ทางทิศใต้ เนื่องจาก แสงแดด สามารถส่องเข้าถึงได้ ตลอดทั้งวัน ทำให้ห้องครัวนั้น ไม่อับชื้น สามารถให้ห้องครัว และ ห้องซักล้าง อยู่ในบริเวณใกล้ ๆ กันได้

ส่วนลม ก็มีผลต่อ การระบายอากาศ ถ้าเป็นห้องครัว ที่แยกออกไป อยู่นอกบ้าน ควรอยู่เหนือลม เพื่อป้องกัน กลิ่น และ ควัน ที่จะลอยเข้าไปสู่ส่วนอื่น ๆ ภายในบ้าน แต่ถ้าอยู่ ในพื้นที่เดียวกัน อาจจะต้องใช้ ประตูบานเลื่อน หรือ ทำซุ้มประตู เพื่อแบ่งพื้นที่ แยกออกให้ชัดเจน

ไม่ควรวางตำแหน่ง ของห้องครัว ไว้ใกล้กับ กำแพง จนเกินไป เพราะจะทำให้ อากาศไม่ถ่ายเท แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรติดตั้ง เครื่องดูดควัน ที่มีประสิทธิภาพ และ ติดตั้งพัดลม ระบายอากาศ เพิ่มเติมด้วย

พื้นที่สัญจรในห้องครัว

ข้อนี้ เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ที่สำคัญ เพราะ ห้องครัว ควรมีพื้นที่เพียงพอ ในการหยิบจับ หรือ ปรุงอาหาร ถ้าบ้านไหน มีเนื้อที่มากพอ จะเพิ่มไอส์แลนด์ ไว้กลางห้องครัว เพื่อให้สะดวก มากยิ่งขึ้น ต้องเผื่อพื้นที่ สำหรับการเตรียม เครื่องปรุง พื้นที่ในส่วน ล้าง ควรมีพื้นที่ว่าง และ พื้นที่สัญจร เฉลี่ยต่อห้อง สัก 30 % ถึง 40 % โดยไม่ให้ห้องครัว ดูอึดอัดจนเกินไป

หลาย ๆ คนคงจะเคยได้ยิน ข่าวความเสียหาย จากการต่อเติมบ้าน กันมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะเป็น บ้านทรุด / การแตกร้าว หรือ น้ำรั่วซึม ซึ่ง สิ่งเหล่านี้ ถือเป็นปัญหาใหญ่ ของการอยู่อาศัย เลยทีเดียว สำหรับใคร ที่กำลัง จะต่อเติมบ้าน แล้วคิดว่า ต่อเติมนิด ๆ หน่อย ๆ คงไม่เป็นอะไรมาก

เรามีบทความ เกี่ยวกับ ข้อควรระวังต่าง ๆ ในการต่อเติมบ้าน รวมไปถึง ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับกฎหมาย และ โครงสร้าง เพื่อให้บ้านของเรา เมื่อต่อเติมไปแล้ว ไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง

การต่อเติมบ้านนั้น ถือเป็นการเพิ่มพื้นที่ ใช้สอย ให้กับตัวบ้าน เมื่อเราอยู่ไปสักระยะหนึ่ง เราอาจจะอยากปรับเปลี่ยน หรือ อยากได้พื้นที่ ที่เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการขยายครอบครัว หลาย ๆ คน ก็ลองทำแบบงู ๆ ปลา ๆ จ้างช่างมาต่อเติม หรือ บางครอบครัว ก็ค่อย ๆ ต่อเติมไปเรื่อย ๆ โดยไม่คำนึงถึง โครงสร้าง

8 เคล็ดลับ ดูแลบ้าน ไร้ปัญหากวนใจ

จากสิ่งที่เรากล่าวมา อาจจะทำให้มีปัญหา ในการต่อเติม ตามมาได้ ก่อนที่จะทำการต่อเติม เรามาดูกันก่อนว่า โดยปกติแล้ว เราสามารถ ต่อเติมบ้าน ตรงไหนได้บ้าง ถ้าแบ่งตาม ที่คนนิยม ทำกัน จะมีอยู่ 4 ส่วนด้วยกัน คือ

  • ต่อเติมหน้าบ้าน เพื่อ ทำหลังคากันสาด / หลังคาที่จอดรถ
  • ต่อเติมข้างบ้าน เพื่อ ทำเป็นห้องอเนกประสงค์
  • ต่อเติมหลังบ้าน เพื่อ ทำเป็นครัวไทย
  • ต่อเติม ปรับปรุงพื้นที่ ภายในบ้าน เช่น กั้นห้องเพิ่ม / ทุบผนังห้องออก

โดยการต่อเติม ในแต่ละแบบนั้น จะมีปัจจัย ให้คำนึงถึง หลากหลายอย่าง เราจำเป็นต้องทราบ เกี่ยวกับโครงสร้างบ้านเดิม ที่เราอยู่ก่อน ว่าคืออะไร จะได้ทำการต่อเติมได้ถูกต้อง และ ไม่มีผลกระทบ กับโครงสร้าง สำหรับการต่อเติม ภายนอกบ้าน จะมีเรื่องของ กฎหมาย เข้ามาเกี่ยวด้วย

ระยะห่างระหว่างอาคาร

การต่อเติมอาคารชั้นเดียว หรือ อาคารที่มีความสูง ไม่เกิน 9 เมตร เช่น การต่อเติมพื้นที่ห้องครัว ด้านหลังบ้าน / ต่อเติมห้องด้านข้าง รวมถึง ลานจอดรถ นั้น จะมีข้อกำหนด เรื่องระยะห่าง ของผนัง และ ที่ดินบ้านข้างเคียง ดังนี้

  • ผนังที่มีช่องเปิด ( เช่น หน้าต่าง, ช่องลมระบายอากาศ, ช่องแสง หรือบล็อคแก้ว) ควรมีระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 2.00 เมตร
  • ผนังทึบ (ไม่มีช่องแสง) ควรมีระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร
, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *