ประเพณีแขวนโคม ถวายโคมเป็นพุทธบูชา ช่วยเสริมส่งแสงสว่างในชีวิต

ประเพณีแขวนโคม ชาวล้านนา เชื่อว่า การถวายโคม เพื่อเป็นพุทธบูชา ช่วยเสริมส่ง แสงสว่าง ในชีวิต ประเพณีแขวนโคม ที่จังหวัดลำพูนนั้น ไม่มีที่แน่ชัดว่า เริ่มขึ้นตั้งแต่เมื่อใด แต่ถ้าหากจะกล่าวถึง โคม แล้วนั้น มีการใช้กัน มาตั้งแต่สมัยโบราณ เพื่อใช้ประดับ ตกแต่ง และให้แสงสว่าง ตามบ้านเรือน ทางเดิน

ซึ่งในสมัยก่อนนั้น ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ในทางความเชื่อ เกี่ยวกับ การถวายโคม จะทำช่วง หลังออกพรรษา ใกล้ ๆ กับ เทศกาล #ยี่เป็ง หรือ เทศกาลลอยกระทง ของทางภาคเหนือ นั่นเอง เสือมังกร

สำหรับประเพณี การแขวนโคม ของทางภาคเหนือ เพื่อบูชาไฟ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพ นับถือ เสมือนให้ไฟ ช่วยนำทางสว่าง และให้โคม ช่วยป้องกัน ไม่ให้ไฟในโคมนั้นดับ เปรียบดั่ง มีสิ่งคุ้มครอง ผู้แขวนบูชา นั่นเอง

สำหรับท่านใด ที่สนใจ หรือ แวะผ่านมาเที่ยว ที่เมืองลำพูน ก็สามารถแวะ มาแขวนโคมได้ ที่ลานอนุสาวรีย์ เจ้าแม่จามเทวี วัดพระธาตุหริภุญชัย มหาวรวิหาร และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง จังหวัดลำพูน ขอพร เพื่อความเป็นศิริมงคล ต่อชีวิต และครอบครัว

จังหวัดลำพูนจัดงาน “เทศกาลโคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน” ประจำปี 2564 ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 19 พฤศจิกายน 64 ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ภายในงาน ตื่นตาไปกับ โคมไฟโบราณ หลากสีสัน นับแสนดวง โดยนักท่องเที่ยว ร่วมแขวนโคม เพื่อถวาย เป็นพุทธบูชาได้

การถวายโคมแสนดวง จัดทำขึ้น เพื่อถวาย เป็นพุทธบูชา ต่อองค์พระธาตุเจ้า หริภุญชัย และเพื่อ ความเคารพ สักการะ พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์ แห่งเมืองลำพูน เมื่อถึงงาน เทศกาลยี่เป็ง หรือ เทศกาลลอยกระทงนั้น ชาวล้านนา จะนิยม ประดับประดา ตกแต่งบ้านเรือน ให้สวยงาม ด้วยการจุดผางประทีป หรือ ประดับโคมไฟ ให้ความสว่าง สดใส ตลอดช่วงเทศกาล

ทั้งนี้ ชาวล้านนา เชื่อว่า การทำโคม เป็นการบูชา พระพุทธเจ้า ที่ประทับ บนสรวงสวรรค์ และแสงประทีป จากโคม จะช่วยส่องประกาย ให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข

ด้วยเหตุนี้ ทางเทศบาล เมืองลำพูน จึงร่วมกับ ชุมชน ได้ทำการ จัดเตรียมโคม หลากสีสัน ไว้เพื่อถวาย เป็นพุทธบูชา และรองรับ นักท่องเที่ยว ที่นอกจาก จะเดินทางมา ชมความงาม ระยิบระยับ ของโคมไฟโบราณ ภายในวัดพระธาตุเจ้าหริภุญชัย แล้ว

นักท่องเที่ยว ยังสามารถ เขียนชื่อ และ ข้อความอธิษฐาน ขอพร ลงบนโคม แล้วแขวนตามจุด สถานที่ต่าง ๆ ที่ทางผู้จัด ได้เตรียมไว้ เพื่อเป็นพุทธบูชา ให้ชีวิต มีความเจริญรุ่งเรือง รวมไปถึง เป็นการสะเดาะเคราะห์ ตามความเชื่อ ของชาวล้านนา

ประเพณีแขวนโคมล้านนา

นอกจากนี้ เทศกาลโคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน ยังเป็นสัญลักษณ์หนึ่ง ที่แสดงให้เห็นถึง ความสวยงาม และความศรัทธา ของคนลำพูน ที่นอกจาก จะส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้ว ยังเป็นการสร้างงาน สร้างอาชีพ และกระจายรายได้ ให้กับชุมชน

รวมไปถึง เป็นการสืบสาน ภูมิปัญญา ในการประดิษฐ์ โคมล้านนา ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น โคมธรรมจักร โคมดาว โคมไห โคมเพชร ฯลฯ โคมต่าง ๆเหล่านี้ ส่วนใหญ่ใช้ ไม้ไผ่นำมาขึ้นโครง ติดกระดาษสาหรือผ้าดิบ ตัดลายกระดาษสีเงิน สีทอง ประดับตกแต่งลวดลายอย่างสวยงาม

ในปัจจุบัน โคมถูกนำไปใช้ อย่างหลากหลาย เช่น ประดับตกแต่งโรงแรม รีสอร์ท วัด หรือ สถานที่ต่าง ๆ เพื่อความสวยงาม เทศกาลโคม จึงไม่ได้แฝงแค่ ความสวยงาม ของการท่องเที่ยว แต่ยังแฝงถึง คุณค่า ทางวัฒนธรรม ที่ยังคงมี การสืบทอด จากรุ่นสู่รุ่น ทั้ง เรื่องความเชื่อ ความศรัทธา และ ขนบธรรมเนียม จารีตประเพณี อันดีงาม

สำหรับผู้สนใจ “เทศกาลโคมแสนดวง ที่เมืองลำพูน” ประจำปี 2564 สามารถไปร่วมชม สีสัน อันน่าตื่นตา ตื่นใจ ของโคมไฟ หลากหลายสีสัน ที่ส่องแสง ระยิบระยับ ในยามราตรี ได้ ปีนี้ จัดแบบ new nolmal

ต้องลงทะเบียนก่อน โดยจองคิวเที่ยว ‘เทศกาลโคมแสนดวง เมืองลำพูน’ ณ ลานอนุสาวรีย์ พระนางจามเทวี ล่วงหน้า ผ่าน QR Code (หรือ จองคิว ก่อนแขวนโคม ที่ลิงค์ > http://www.lmwcc.com/modules/rejisjam/prejisjam/)

ขั้นตอนลงทะเบียน จองคิวเที่ยว ‘เทศกาลโคมเมืองลำพูน’

  1. สแกน QR Code
  2. ระบุชื่อ-สกุล เบอร์โทรศัพท์ และ กดเลือก วัน ที่ต้องการไปเที่ยว
  3. กดเลือก ช่วงเวลา ที่ต้องการไปเที่ยว กดยืนยัน
  4. กดยืนยัน = การจองสำเร็จ (ถ้าไม่ไปตามเวลาที่กำหนด จะถือว่าสละสิทธิ์)

ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 19 พฤศจิากยน 2564 ซึ่งนักท่องเที่ยว ร่วมแขวนโคม เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาได้

, , , , ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *