ออกแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุอย่างไรให้ปลอดภัยทุกการใช้งาน

การออกแบบทางเดินภายนอกที่เชื่อมสู่พื้นที่ในบ้าน

การออกแบบทางเดินภายนอกที่เชื่อมสู่พื้นที่ในบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกสำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ภายในบ้านคือเรื่องความปลอดภัย โดยควรเริ่มต้นตั้งแต่การออกแบบสเปซที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่นอกบ้านและในบ้านให้พร้อมรองรับการเคลื่อนไหวของผู้สูงวัยอย่างปลอดภัย

หากมีการออกแบบบันไดบริเวณหน้าบ้านเพื่อเชื่อมสู่พื้นที่ภายในบ้าน แนะนำว่าควรออกแบบบันไดลูกนอนให้มีความกว้างอย่างเหมาะสม สามารถเหยียบได้เต็มเท้า และควรมีระดับความสูงในแต่ละขั้นที่พอดีต่อการก้าวเท้าของผู้สูงอายุที่ปลอดภัย หรือหากผู้สูงอายุที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมในการช่วยพยุงเดินหรือรถเข็น

แนะนำให้ออกแบบทางเดินลาดแทนขั้นบันได เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุมากยิ่งขึ้น โดยควรมีระยะทางลาดที่เหมาะสม ไม่สูงชันจนอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผู้สูงอายุ และควรมีระยะของทางเรียบที่สะดวกต่อการเปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย

การออกแบบทางเดินภายนอกที่เชื่อมสู่พื้นที่ในบ้าน

การออกแบบลิฟท์บันได อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงวัยในขณะขึ้น-ลงบันไดบ้านได้อย่างปลอดภัย โดยเฉพาะบางพื้นที่ของบ้านซึ่งไม่สามารถสร้างทางเดินลาดได้ คือการดีไซน์ลิฟท์บันไดไว้อำนวยความสะดวกต่อผู้สูงอายุที่ไม่สามารถขึ้น-ลงบันไดในบางพื้นที่ของบ้านได้อย่างสะดวก

การออกแบบประตูบ้านสำหรับผู้สูงอายุ ประตูทางเข้า-ออกของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นประตูหลักบริเวณหน้าบ้าน ประตูห้องนอน หรือประตูห้องน้ำ ควรมีการออกแบบระยะสำหรับการเปิดประตูที่เหมาะสม โดยควรมีความกว้างที่สามารถเปิดประตูได้ไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร

เพื่อความสะดวกในการใช้สอยพื้นที่ภายในบ้านของผู้สูงอายุ ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เสริมอย่างเครื่องช่วยพยุงเดินหรือวีลแชร์ โดยแบบประตูที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยภายในบ้านของผู้สูงอายุมากที่สุดคือการติดตั้งประตูบานเลื่อน 

ซึ่งจะช่วยทำให้สามารถเปิดประตูได้อย่างกว้างขวางและง่ายต่อการใช้งานที่ผู้สูงอายุสามารถเปิด-ปิดประตูได้เอง

การออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยภายในบ้าน บ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่อาศัยร่วมกันภายในครอบครัวใหญ่ จำเป็นต้องมีการใส่ใจในการออกแบบบ้านมากเป็นพิเศษ เพื่อให้ทุกย่างก้าวในการใช้ชีวิตของผู้สูงวัยอย่าง คุณปู่ คุณย่า คุณตา และคุณยาย มีความปลอดภัยในทุกช่วงเวลา

โดยเฉพาะพื้นที่ภายในบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลางหลักของครอบครัวที่ทุกคนจะมาใช้ช่วงเวลาร่วมกัน จึงควรมีการออกแบบพื้นที่ในบริเวณนี้ให้สามารถตอบโจทย์สำหรับผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม โดยควรมีการจัดวางสเปซภายในบ้านบริเวณชั้นล่างให้มีพื้นอยู่ในระนาบเดียวกัน ออกแบบบ้าน

ไม่ว่าจะเป็นส่วนห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อกับโซนห้องนอนของผู้สูงอายุ หรือเชื่อมต่อไปยังบริเวณโต๊ะรับประทานอาหารของบ้าน หากเป็นพื้นที่ภายในบ้านที่แต่ละโซนมีสเปซที่ค่อนข้างห่างกัน แนะนำว่าควรติดตั้งราวจับตามแนวทางเดินของบ้านทั้งภายในและภายนอก เพื่อความปลอดภัยและความสะดวกในการเดินของผู้สูงอายุ

, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *