ส่วนประกอบต่าง ๆ ของหลังคาบ้าน เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนสร้างบ้าน

ส่วนประกอบต่าง ๆ ของหลังคาบ้าน เรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนสร้างบ้าน บ้านที่อยู่อาศัย ของเรานั้น มีส่วนประกอบ ต่าง ๆ มากมาย สำหรับใคร ที่กำลังทำการ รีโนเวทบ้าน ปรับปรุงบ้าน หรือ กำลังสร้างบ้านใหม่ อาจจะงง ๆ กับอุปกรณ์ และ วัสดุ ในการก่อสร้างต่าง ๆ ถ้าเรามีความกังวลว่า ช่างจะโกง หรือ กลัวว่าสร้างไปแล้ว เกินงบ ที่ตั้งไว้ ไปมากนั้น ออกแบบภายใน

เราอาจจะต้อง ทำการศึกษาข้อมูล ในส่วนนี้เพิ่มเติม เพื่อให้สามารถ คุยกับช่าง ได้อย่างเข้าใจกัน มากยิ่งขึ้น สำหรับบ้านของเรานั้น สิ่งที่สำคัญ ส่วนหนึ่งเลย คือ หลังคาบ้าน ที่เป็นเหมือน สิ่งที่ค่อยปกป้องบ้าน ของเรานั่นเอง

ซึ่งหลังคาบ้านนั้น ความจริงแล้ว มีส่วนประกอบต่าง ๆ หลากหลายชิ้น พอสมควร เราจึงจะมาทำความรู้จัก กับส่วนประกอบต่าง ๆ ของหลังคาบ้าน ว่ามีอะไรบ้าง เพื่อความเข้าใจ มากยิ่งขึ้น จะได้คุบกับผู้รับเหมา หรือ ช่างซ่อมหลังคา ได้ง่ายขึ้น

ส่วนประกอบ ของโครงสร้าง ของหลังคาบ้าน ที่จะพูดถึงนี้ เป็นการพูดถึง โดยรวม เน้นส่วนประกอบ พื้นฐาน ของโครงสร้าง หลังคา โดยไม่ได้แยกว่า เป็นโครงหลังคาเหล็ก หรือ โครงหลังคาไม้ ส่วนประกอบหลัก ๆ ของโครงสร้าง หลังคา ได้แก่

ส่วนประกอบต่าง ๆ ของหลังคาบ้าน

  1. ระแนง หรือ แป

ระแนง (Batten) ทำหน้าที่ ในการรองรับ กระเบื้อง ที่มีขนาดเล็ก ในสมัยก่อน เช่น กระเบื้องหลังคา บ้านทรงไทย แต่ในยุคปัจจุบัน ระแนง จะเปลี่ยนมาใช้ เป็นเหล็กกล่อง ขนาด 25 x 25 x 1.6 มม. หรือ 50 x 50 x 1.6 มม. เพื่อให้มีความแข็งแรง แบกรับน้ำหนัก กระเบื้องได้เป็นอย่างดี
แป (Purlin) ทำหน้าที่ ในการรองรับ กระเบื้อง ที่มีขนาดใหญ่ ที่มีน้ำหนัก ไม่มาก โดยจะใช้เป็น ไม้ยางในสมัยก่อน ในยุคปัจจุบัน จะนิยมใช้ แปเหล็กตัวซี หรือ เหล็กกล่องมาใช้ เพื่อความแข็งแรง นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาระบบ แปที่เป็นเหล็กเคลือบกัลวาไนซ์ เพื่อป้องกันสนิม และ ไม่ต้องทาสีซ้ำ

  1. จันทัน

จันทัน หรือ Rafter เป็นโครงสร้าง ที่รองรับน้ำหนัก จากแป โดยจันทัน จะวางพาด อยู่ระหว่าง อเส เพื่อถ่ายน้ำหนัก ที่จันทัน รับให้แก่ อเส โดยควรจะพิจารณา ที่หน้าตัด ของจันทัน จากพื้นที่รับหลังคา และ น้ำหนัก ของกระเบื้อง ที่จะนำมาใช้ นอกจากนี้ ยังมีในส่วนของ จันทันพราง และ จันทันเอก ดังนี้
2.1 จันทันเอก ทำหน้าที่ ในการ รองรับน้ำหนักของ หลังคา จากแป และ วางพาด อเส ที่หัวเสา
2.2 จันทันพราง ทำหน้าที่ ในการ รองรับน้ำหนัก จากระแนง หรือ แป และ วางพาดอยู่ บนอกไก่ และ อเส ในระหว่างช่วงเสา

  1. ตะเข้สัน หรือ ตะเข้ราง

ตะเข้สัน Hip Rafter หรือ ตะเข้ราง Valley Rafter เปรียบเสมือน เป็นจันทันเอก ที่วางอยู่ 4 มุม ของหลังคา (ทรงปั้นหยา) โดยตะเข้สัน หรือ ตะเข้ราง จะต้องมีขนาดหน้าตัด ความสูง เท่ากับ จันทัน เพราะจันทัน ทุก ๆ ตัว จะวิ่งมาเกาะกับ ตะเข้สัน หรือ ตะเข้ราง

  1. อกไก่

อกไก่ หรือ Ridge เปรียบสมือน คาน อยู่บริเวณส่วนกลาง ของหลังคา (ทรงจั่ว หรือ ทรงปั้นหยา) ทำหน้าที่ ในการ แบกรับน้ำหนัก จากจันทัน ทุก ๆ ตัว ทั้ง 2 ด้าน

  1. ดั้ง

ดั้ง หรือ King Post คือ เสาที่ทำเสริมขึ้นมา เพื่อรองรับกับ อกไก่ เพื่อทดแทนเสาจริง ของอาคาร

  1. ขื่อ

ขื่อ หรือ Tie Beam หรือ เรียกว่า สะพายรับตั้ง ซึ่ง ขื่อจะทำหน้าที่ ในการถ่ายน้ำหนัก ลงมาสู่ เสาอาคาร ต่อไป เนื่องจาก อกไก่ ที่ไม่ได้วาง อยู่ในตำแหน่ง ที่มีเสามารองรับ จึงต้องอาศัย ดั้ง เข้ามารับน้ำหนักแทน และ ถ่ายน้ำหนักลงไปยัง คาน ที่เข้ามาแบกดั้ง อีกทีหนึ่ง คานที่แบกรับดั้ง จึงเรียกว่า ขื่อ นั่นเอง

  1. ค้ำยัน

ค้ำยัน ทำหน้าที่ ในการ ช่วยยึดไม้ รับท้องจันทัน และ ช่วยในการถ่ายเทน้ำหนัก ลงมาที่ขื่อ อีกทีหนึ่ง

  1. ดั้งโท

ดั้งโท ทำหน้าที่ เป็นดั้งรองรับ ไม้ท้องจันทัน แล้วถ่ายน้ำหนัก บางส่วน มาที่ขื่อ อีกที่หนึ่ง

  1. ขื่อดัด

ขื่อดัด ทำหน้าที่ ในการรองรับ ไม้ท้องจันทัน โดยยึดติดกับ ค้ำยัน และ จันทันเอก

  1. อเส

อเส หรือ Stud Beam คือ คานชั้นบนสุด ของตัวอาคาร ทำหน้าที่ ในการยึด ปลายเสาตอนบน เพื่อให้โครงสร้าง มีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น และ ช่วยถ่ายน้ำหนัก ของโครงหลังคา สู่เสา เปรียบเสมือน คานรัดรอบ ตัวอาคาร และ เป็นคานแบกรับน้ำหนัก จากจันทัน แต่ละตัวอีกด้วย

11.เชิงชาย ทับเชิงชาย ทับปั้นลม ปิดกันนก ปั้นลม

เชิงชาย หรือ Eaves เป็นส่วนที่ จะเข้ามา เพื่อเพิ่มความสวยงาม ให้กับตัวบ้าน โดยจะปิดปลายชายคา ของจันทัน ทุก ๆ ตัว และ รวมไปถึง ปิดกั้นไม่ให้ นก เข้ามาอาศัย อยู่ใต้หลังคา ของบ้านเราได้ ออกแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุ

, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *