8 เคล็ดลับ ดูแลบ้าน ไร้ปัญหากวนใจ ให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้น

8 เคล็ดลับ ดูแลบ้าน ไร้ปัญหากวนใจ ให้บ้านของคุณน่าอยู่ขึ้น บ้านที่อยู่ แสนรัก ของเรา เมื่ออยู่อาศัย มาเป็นเวลานาน อาจจะไม่ได้มีสภาพ ที่สวยงาม

เหมือนกับ วันแรก ๆ ที่เข้าอยู่ ซึ่ง เป็นเรื่องธรรมดา ๆ ที่บ้าน จะเก่า และ ทรุดโทรม ไปตามกาลเวลา ทั้งอาคาร ภายนอก และ ภายใน บางครั้ง มอง ๆ ไป

ก็สร้างความหงุดหงิด น่ารำคาญใจ ให้แก่ตัวเอง และ สมาชิก ภายในครอบครัว บางที ประตูบ้าน อาจส่งเสียงดัง พื้นมีรอยขีดข่วน หรือ บวม รวมไปถึง ผนังหลุดล่อน ออกแบบบริเวณบ้าน

เคล็ดลับดังต่อไปนี้ จะชวนทุกคน มาแก้ไข ทุกจุด ภายในบ้าน เพื่อให้บ้าน กลับมาน่าอยู่ และ ตอบโจทย์ การใช้งาน ได้ดีอีกครั้ง จะมีวิธีแก้ไขอย่างไร บ้างนั้น สามารถตามเรา มาชมได้เลย กับบทความ ดังต่อไปนี้

8 เคล็ดลับ ดูแลบ้าน ไร้ปัญหากวนใจ

 1. ไม้ปูพื้น
  • เมื่อพื้นปาร์เก้ เริ่มล่อน เนื่องจาก บ้านที่มีอายุ การใช้งาน มานานหลายปี สาเหตุ อาจจะเกิดจาก ความชื้น ทำให้กาวบางส่วน หลุดล่อน วิธีการแก้ไข ก็คือ ลอกกาว ที่เสื่อมออก
  • แล้วจึงค่อยทากาวใหม่ แต่หากว่า พื้นปาร์เก้ มีสีหมอง มีสีถลอก ไม่เรียบเนียน เหมือนดังเดิม ควรเคลือบเงาใหม่ เพื่อให้พื้นปาร์เก้ กลับมาสวย ได้เหมือนเดิม
 2. ดูแลรอบ ๆ สระว่ายน้ำ
  • ระเบียงไม้ รอบ ๆ สระว่ายน้ำ เป็นส่วนที่ ต้องสัมผัสกับน้ำ จากสระ อยู่ตลอดเวลา บางครั้ง อาจจะลื่น จนเกินไป ก่อให้เกิดอันตราย ต่อตัวเอง และ คนรอบข้าง ได้ ฉะนั้นแล้ว ควรแก้ไขปัญหา ที่เราไม่ควรมองข้ามนี้ สาเหตุที่ทำให้ ระเบียงลื่น นั้น อาจจะเกิดจาก การเลือกวัสดุปูพื้น ที่ไม่เหมาะสม หรือ พื้นระเบียง ปูชิดกันจนเกินไป แนะนำใช้ยาทาเนื้อไม้ ชนิดที่ ผสมสารกันลื่น
 3. ดูแลพรม
  • เมื่อพรม มีการใช้งาน มาเป็นเวลานาน อาจจะมีปัญหา เข้ามากวนใจเรา ไม่ว่าจะ เรื่องของฝุ่น คราบ เชื้อโรคที่หมักหมม ฉะนั้นแล้ว เราควรดูแลรักษาความสะอาด อยู่อย่างเสมอ แต่ถ้าหาก พรมชำรุดล่ะ เช่น พรมมีรอยไหม้ เป็นรู การแก้ไข โดยให้ประหยัดงบ มากที่สุด ไม่ต้องซื้อพรมใหม่ คือ ให้ค่อย ๆ เกลี่ยเศษพรม จากส่วนอื่น แล้วติดกาวปิดทับ
 4. หมดปัญหา เรื่องขนสัตว์
  • ใครเป็นทาสแมว หรือ เลี้ยงน้องหมา คงจะหนีไม่พ้น เรื่องของ ขนสัตว์ร่วง ไม่ใช่เพียงแต่ เฟอร์นิเจอร์ อย่างโซฟา เท่านั้น แต่ยังตามติดเสื้อผ้า อีกด้วย วิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยแก้ไขปัญหานี้ คือ ใช้ลูกกลิ้ง ทำความสะอาด เป็นวิธีที่สะดวก สบาย ที่สุด หรือ จะใช้ไอเท็มง่าย ๆ อย่างฟองน้ำ นำไปชุบน้ำ แล้วบิดให้หมาด จากนั้น นำไปเช็ด
 5. จัดการฝุ่น ในห้องทำงาน
  • เพราะฝุ่น ยังคงเป็นศัตรู ตัวร้าย ของบ้าน อยู่เสมอ อย่างภายใน ห้องทำงาน ที่เราต้องนั่งทำงาน อยู่บ่อยครั้ง เต็มไปด้วย เอกสาร และ กองหนังสือ ซอกมุมต่าง ๆ ถือเป็นตัวกักเก็บฝุ่น ชั้นดี และ เข้าถึง ทำความสะอาดยาก วิธีแก้ไข คือ เพียงจัดเก็บข้าวของ ให้เป็นระเบียบ เอกสาร อาจหาแฟ้ม หรือ กล่องมาใส่ จัดเรียงหนังสือ น่าหยิบใช้ หมั่นเช็ดทำความสะอาด อย่างสม่ำเสมอ
 6. ขจัดคราบ ให้ห้องน้ำน่าใช้งาน
  • อีกหนึ่งสาเหตุ กวนใจ และ ถือว่า ไม่ใช่เรื่องเล็ก นั่นก็คือ สุขอนามัยที่ดี ภายในห้องน้ำ เพราะห้องน้ำ เป็นห้องที่เรา ต้องใช้ทำกิจวัตร ประจำวัน หากห้องน้ำ หม่นหมอง ไม่น่ามอง สกปรก จนไม่น่าเข้าใช้ จะทำให้บั่นทอนจิตใจได้ ควรขจัดคราบสกปรก ภายในห้องน้ำ อย่าปล่อยให้สะสม เป็นเวลานาน
 7. ดูแลห้องนอน
  • เพราะห้องนอน ถือเป็นห้อง ที่เราใช้เวลา อยู่กับตัวเอง นานที่สุด ห้องนอน จึงต้องมีสภาวะ ที่น่าสบาย เหมาะแก่การพักผ่อน ไรฝุ่น สะสม บนที่นอน ต้องจัดการให้ดี เครื่องนอน ควรนำออกมาตากแดด สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ช่วยลดการสะสม ของเชื้อโรคได้
 8. ทำความสะอาดห้องครัว
  • เนื่องจาก ห้องครัวเป็นห้องที่ เกิดความรก และ สกปรก ได้ง่าย เพราะต้องใช้ประกอบอาหาร อาจมีเศษขยะ ที่ตกค้างอยู่ บริเวณต่าง ๆ หากดูแล ไม่ดีก็จะกลายเป็น แหล่งอาหาร
  • สิ่งที่ตามมา ก็คือ แมลงสาบ และ หนูรบกวน ดั้งนั้น ควรนำขยะไปทิ้งทุกวัน ไม่ควรปล่อยไว้ข้ามคืน อ่างล้างจาน ให้ระวังเรื่อง คราบ และ เศษอาหาร นอกจาก ล้างทำความสะอาด ด้วยน้ำเปล่าแล้ว ควรทำความสะอาด ด้วยน้ำยา สำหรับสแตนเลส

ออกแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุอย่างไรให้ปลอดภัย

, ,

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *